4 สมุนไพรไทยช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ผลจริง

4 สมุนไพรไทยช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ผลจริง

โรคภัยเริ่มเข้ามาใกล้ตัวเรามากขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นโรคภัยที่เกิดขึ้นใหม่ หรือเพิ่งระบาด แต่โรคที่อยู่กับเรามานานก็ยังอันตรายไม่แพ้กัน หากเราดูแลตัวเองไม่ดี หรือไม่ดูแลตัวเอง อาจจะทำให้คุณป่วยได้ ซึ่งโรคที่หลาย ๆ คนมักจะเป็นโดยเฉพาะผู้สุงอายุ คือ ความดันโลหิตสูง โรคประจำตัวของใครหลาย ๆ คน ใครที่กำลังเป็นโรคนี้นั้น ควรดูแลตัวเองให้แข็งแรง เพื่อช่วยลดอาการของโรคลง 4 สมุนไพรไทยช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ผลจริง เป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ทั้งยังช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี

ความดันโลหิตสูงลดได้ด้วย 4 สมุนไพรไทย

ความดันโลหิตสูง (HYPERTENSION)

โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่มีผู้ป่วยจำนวนมาก หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเพียงชื่อโรค แต่ไม่รู้ว่าโรคนี้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบใด มีอาการอย่างไร และมีความอันตรายอย่างไร ซึ่งโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดย โรคความดันโลหิตสูงนั้น เป็นสภาวะผิดปกติที่บุคคลมีระดับ ความดันโลหิตสูงขึ้นกว่าระดับปกติของคนส่วนใหญ่ และถือว่าเป็นสภาวะที่ต้องควบคุม   เนื่องจากความดันโลหิตสูงทำให้เกิดความเสียหาย และการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดง นำไปสู่สภาวะการแข็งตัวของหลอดเลือด การอุดตันของหลอดเลือด หรือหลอดเลือดแตกได้ นอกจากนี้ความดันโลหิตสูงยังเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้เช่น โรคหัวใจวาย โรคอัมพาต โรคสมองเสื่อมหรือโรคไตวายเรื้อรัง ความดันโลหิต จึงถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคอื่น ๆ ได้

ความดันโลหิตสูง (HYPERTENSION) คืออะไร

สาเหตุของความดันโลหิตสูง  

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่มักจะพบได้บ่อยมาก ๆ จนกลายเป็นโรคประจำตัวของใครหลาย ๆ คน ซึ่งสาเหตุของการเกิดความดันโลหิตสูง ก็อาจจะมีหลายปัจจัยร่วมกัน แต่โดยส่วนมากผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูงนั้น มักจะเป็นความดันโลหิตสูงชนิดไม่ทราบสาเหตุ (Essential  Hypertension)  มักพบได้บ่อยในรายที่มีประวัติครอบครัวเป็นความดันโลหิตสูง อายุมากส่วนใหญ่กลุ่มที่ทราบสาเหตุพบได้น้อย ซึ่งเกิดได้ในผู้ป่วยที่มีโรคอยู่แล้ว  เช่น โรคไต หลอดเลือดที่ไตตีบบครรภ์เป็นพิษ  เนื้องอกบางชนิด  โรคทางต่อมหมวกไตยาบางอย่าง เป็นต้น การดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากทั้งกับตัวผู้ป่วยเอง และคนที่มีร่างกายปกติ

สมุนไพรไทยลดความดันโลหิตสูง

1. กระเทียม

สมุนไพรไทย ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณในการรักษาโรคอย่างมาก สำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง การเลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น กระเทียม เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณมากมาย สามารถนำไปทำได้หลายอย่าง รวมถึง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตโดยวิธีการรับประทานให้ซอยกระเทียมสดประมาณครึ่งช้อนชา รับประทานพร้อมอาหารวันละ 2-3 ครั้ง หรือจะรับประทานสดหลังมื้ออาหารก็ได้ แต่ไม่ควรรับประทานตอนท้องว่าง เพราะกระเทียมมีฤทธิ์ร้อนอาจทำให้แสบกระเพาะได้ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่อยกกจะดูแลตัวเองอาจจะทำอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมได้

กระเทียม ช่วยลดความดันโลหิตสูง

2. ขึ้นฉ่าย

หลาย ๆ บ้านน่าจะมีผักสวนครัวชนิดนี้ติดบ้านกันบ้าง ขึ้นฉ่าย เรียกได้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์อย่างมาก และด้วยกลิ่นของมันเอง ทำให้มีทั้งคนรักและคนเกลียดเลยก็ว่าได้ ขี้นฉ่าย เป็นผักที่สามารถนำไปทำอาหารได้หลายเมนู แถมยังมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการ อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค เบตาแคโรทีน เป็นต้น ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิต และควบคุมระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี โดยนำขึ้นฉ่ายมาคั้นสด ๆ เอาแต่น้ำ หรือจะใช้ต้นสดนำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำ กรองเอากากออก ใช้รับประทานก่อนอาหารครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือจะรับประทานสด ๆ ร่วมกับอาหารก็ได้ ใครที่มีปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูงสามารถทานขึ้นฉ่ายได้ หรือใครที่กำลังลดน้ำหนัก ปัจจุบันน้ำขึ้นฉ่ายปั้นได้รับความนิยมสุด ๆ

3. ขิง

สำหรับสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายและยังสามารถดื่มเป็นน้ำ หรือทำอาหารได้นั้น คือ ขิง เป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดีอีกด้วย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและช่วยลดความดันโลหิตได้ดี ข้อควรระวังในการใช้คือขิงเป็นพืชที่มีฤทธิ์ร้อน หากรับประทานมากไปอาจจะทำให้เกิดร้อนในและแผลในกระเพาะอาหารได้ สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทาน

ขิง ช่วยลดความดันโลหิตสูง

4. ใบกะเพรา

อาหารยอดฮิตอย่าง ผัดกะเพรา ใครจะรู้ว่า ใบกะเพรา นอกจากจะทำอาหารอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคอีกด้วย สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงนั้น สามารถนำใบกะเพรามาทานได้ หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การนำใบกะเพรามาทานสด  ๆ หรือนำไปคั้นแล้วผสมกับน้ำอุ่นดื่ม นำไปตากแห้งเหมือนใบชาแล้วนำมาชงผสมกับชาและดอกคาโมมายด์ หรือจะนำไปผัดกับเนื้อสัตว์แล้วรับประทานเป็นกับข้าวก็ล้วนได้ประโยชน์ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรทาน

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ยิ่งกับคนที่ป่วยเป็น โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่อาจจะเป็นต้นเหตุของโรคร้าย ๆ โรคอื่นได้ สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตสูงนั้น การที่เราจะดูแลตัวเองควรเริ่มจากการออกกำลังกาย และการทานอาหารที่มีประโยชน์ 4 สมุนไพรไทยช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ผลจริง เป็นตัวช่วยดูแลสุขภาพของคุณให้ดีขึ้น

นอกจากสมุนไพรเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแล้วนั้น คาเฟอีน ที่หลาย ๆ คนมักดื่มก็มีข้อดีต่อร่างกายอยู่เช่นกัน ซึ่งคาเฟอีนนั้นมักจะพบได้ในเครื่องดื่มอย่าง กาแฟ ชา โกโก้ ช็อกโกแลต ที่เราชอบดื่ม ใครที่อยากจะรู้จักเกี่ยวกับประโยชน์ของคาเฟอีนว่ามีอะไรบ้าง คลิกอ่านเพิ่มที่นี่

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้สุขภาพดีได้ แต่นอกกจากการทานอาหารแล้วนั้น การออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง และยังช่วยเพิ่มความสูงได้อย่างดี ใครที่กำลังมองหาวิธีเพิ่มความสูงให้ตัวเอง หรอืให้ลูกน้อยนั้น 6 วิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัย สูงไวแน่นอน เป็นวิธีเพิ่มความสูงแบบปลอดภัยและได้ผล