5 ข้อดีของการออกกำลังกายที่คุณควรรู้

5 ข้อดีของการออกกำลังกายที่คุณควรรู้

สุขภาพ เป็นสิ่งที่เราจะต้องดูแลและใส่ใจอย่างมาก เพราะตัวเรานั้นมีเพียงคนเดียวเท่านั้น การรักตัวเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งการบอกรักตัวเองที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เลยก็คือ การออกกำลังกาย หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่านอกจากร่างกายแข็งแรง และลดน้ำหนักได้แล้วนั้น การออกำลังกายยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย 5 ข้อดีของการออกกำลังกายที่คุณควรรู้ รวมข้อดีของการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพของเรา ใครที่เป็นมือใหม่สายสรักสุขภาพไม่ควรพลาด

การออกกำลังกายมีข้อดีอย่างไร

1. ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

ใครที่กำลังมองหาทางออกหรือตัวช่วยในการลดน้ำหนักนั้น การออกกำลังกาย ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะการออกกำลังกายสามารถ ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว แถมยังช่วยรักษาหุ่นของคุณได้เป็นอย่างดี เมื่อคุณเริ่มออกกำลังกาย ร่างกายก็เกิดการเผาผลาญแคลอรี่ ยิ่งออกกำลังกายหนักก็ยิ่งเผาผลาญได้มากขึ้น การออกกำลังกายทุก ๆ วันจะช่วยให้คุณนั้นมีร่างกายในแบบที่คุณต้องการ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปออกกำลังกายที่ยิม สามารถออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ได้ เช่น ใช้บันไดแทนการขึ้นลิฟท์ หรือจะเลือกออกกำลังกายในบ้านแทน ซึ่งการออกกำลังกายนั้นไม่มีกฎตายตัว คุณสามารถปรัยให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณได้

การออกกำลังกายมีข้อดีอย่างไร ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว

2.ช่วยต้านทานปัญหาสุขภาพและโรคภัยต่าง ๆ

เมื่อเราออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอนั้น นอกจากคุณจะได้หุ่นในฝันแล้วนั้น สุขภาพและระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายก็จะมีสุขภาพดีมากขึ้นอีกด้วย เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยปรับสมดุลต่าง ๆ ในร่างกายของเราได้ ทั้งช่วยกระตุ้น Lipoprotein (HDL) ที่มีความเข้มข้นสูงได้แล้ว ซึ่ง HDL นี้เป็นไขมันที่ดีช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ ช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้อย่างราบรื่น ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ รวมไปถึงโรคหลอดเลือดสมอง โรคที่เกี่ยวกับการเผาผลาญอาหาร โรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า โรคมะเร็ง โรคไขข้ออักเสบได้ ป้องกันโรคกระดูกพรุน ลดอุบัติการของกระดูกหัก ช่วยลดไขมันในเลือด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์  เป็นการลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ อัมพาต อัมพฤกษ์ ความดันโลหิตสูง โรคภูมิแพ้ได้ เรียกได้ว่ามีแต่ได้กับได้เท่านั้น ใครที่กำลังป่วย ๆ หรือต้องการมีสุขภาพแข็งแรงลองมาออกกำลังกายได้

การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสุูงได้แล้วนั้น แต่สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง การออกลังกายจะช่วยให้ร่างกายของคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาจจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคลงมา และนอกจากจะออกกำลังกายแล้วก็ยังมีสมุนไพรที่มีประโยชน์ที่จะช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ อ่านเพิ่มคลิก

3. ช่วยทำให้อารมณ์ดี

นอกจากคุณจะมีหุ่นที่ดี และสุขภาพที่ดีมาก ๆ แล้วนั้น การออกกำลังกายสามารถทำให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดี ทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับความเครียด หรือสุขภาพจิตที่แย่ รับรองว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่งได้ หากเครียด ๆ การออกกำลังกายจะช่วยให้เราคลายเครียด และมีสมองปลอดโปร่งได้ เนื่องจากการทำกิจกรรมทางร่างกายจะช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมอง ซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกมีความสุขมากขึ้นและผ่อนคลายมากขึ้น ด้วยนอกจากนี้คุณยังรู้สึกดี รู้สึกมีความมั่นใจในรูปร่างและรูปลักษณ์ของคุณได้ ใครที่กำลังมีเรื่องเครียด ๆ หรือต้องการผ่อนคลายสมองนั้นไม่ควรพลาด

4. ช่วยเพิ่มพลังงาน

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า การออกกำลังกายนั้นจะทำให้เราเสียพลังงานออกไปมาก และอาจจะทำให้เราเฉื่อยชา และไม่สดใสได้ แต่ความจริงแล้วนั้น การออกกำลังกายจะช่วยเติมพลังให้คุณ ได้กลับมารู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และกระตุ้นความทนทานให้มากขึ้นได้ ทั้งยังช่วยส่งออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ไปยังเนื้อเยื่อและช่วยให้ระบบสูบฉีดเลือดจากหัวใจ และของหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่เครียด ๆ หรือเริ่มหมดพลังในการทำงานแล้วนั้นอยากให้ลองมาออกกำลังกายดู และคุณจะสดชื่นขึ้น

การออกกำลังกายมีข้อดีอย่างไร ช่วยเพิ่มพลังงาน

5. ช่วยให้หลับได้ดีขึ้น

วัยทำงานที่มักจะเกิดปัญหาการนอน นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท และส่งผลต่อการทำงานในตอนเช้า หรือตื่นมาไม่สดใสนั้น  ลองพาตัวเองไปออกกำลังกายหลังเลิกงานดูได้ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับของเราให้ดีขึ้นได้ ทั้งยังทำให้หลับสนิท ไม่ตื่นกลางดึก และตื่นมารับวันใหม่แบบสดชื่นอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายทีดี่ควรอบอุ่นร่างกายและออกกำลังกายอย่างอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน แต่คุณไม่ควรที่จะหักโหมมากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้บาดเจ็บได้ หรือหากยังมีปัญหาการนอนอยู่แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ร่วมด้วย

ใครที่อยากจะเปลี่ยนตัวเองมาเป็นสายเอลที่ หรือสายรักสุขภาพนั้น คุณสามารถเริ่มได้จากการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยดูแลสุขภพร่างกายของเราให้แข็งแรงมากขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มความสุข พลังงานไปในตัว ใครที่อยากจะลดน้ำหนักไม่ควรพลาด 5 ข้อดีของการออกกำลังกายที่คุณควรรู้ ก่อนที่คุณจะหั