5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน

5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน

หลายคนยังไม่รู้ว่าอาหารที่เรากินอยู่ในแต่ระวันนั้น บางอย่างอาจจะทำให้เราเกิดโรคอ้วนได้ โรคอ้วนไม่ใช้แค่โรคธรรมดา
เพราะถ้าใครที่เป็นโรคนี้แล้ว ก็จะส่งผลให้เป็นโรคอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน ความดัน โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าเป็นโรคที่กล่าวมานั้นเป็นโรคที่หน้ากลัวจริง ๆ และหลายคนอาจจะมองข้ามโรคอ้วนไป เพราะฉะนั้นวันนี้ galness จึงขอแนะนำ 5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน จะเป็นอาหารประเภทใดบ้าง เป็นอาหารที่เรากินเป็นประจำหรือป่าว ไปชมกันได้เลย

5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน

1.น้ำอัดลม

เราเชื่อว่าน้ำอัดลมนั้นอาจจะเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนเเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะนอกกจะมีรสชาติที่ดีแล้ว
แถมยังช่วยให้เราสดชื่นได้อีกด้วย  แต่คุณรู้หรือไม่ว่าภายในน้ำอัดลมนั้นเต็มไปด้วยสารอันตรายไม่ว่าจะเป็น น้ำ, น้ำตาล,
กรดคาร์บอนิก, กรดฟอสฟอริก, คาเฟอีน, สีและกลิ่นหรือรส รวมถึงสารกันบูด ที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย เป็นสาเหตุในการเกิดโรคเบาหวาน โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน โรคอ้วน ระบบลำไส้และระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพอย่างยิ่ง
นอกจากที่จะไม่ให้ประโยชน์อะไรเลย ยังทำลายร่างกายส่วนต่าง ๆ อีกด้วย จะเห็นได้ว่าถึงจะมีรสชาติที่อร่อยแต่แฝงไปด้วยโทษ เพราะฉะนั้นหากเราต้องการเครื่องดื่มที่แก้กระกายรสชาติดีก็อาจจะลองเปลี่ยนมาดื่มน้ำสมุนไพร น้ำผลไม้คั้นสด ที่นอกจากสดชื่นไม่แพ้กัน มีรสชาติอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพภายใน ช่วยแก้ร้อนในและดับกระหายแบบสุขภาพดีอีกด้วย

น้ำอัดลม

2.ฟาสต์ฟู้ด

ฟาสต์ฟู้ดนั้นมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ฮอตด็อก เฟรนช์ฟรายส์ แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่อร่อย แถมยังอยู่ท้อง แต่บางคนนั้นเรียกอาหารเหล่านี้ว่าอาหารขยะ เพราะเหตุใดจึงถูกเรียกแบบนี้เราดูเหตุผลกันเลย ฟาสต์ฟู้ดนั้นเต็มไปด้วยแป้ง น้ำมัน ไขมัน ทีใช้วิธีการทอดโดยที่ใช้น้ำมันเยอะ ๆ นอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารที่น้อยแล้ว ยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิต กรดไหลย้อน สมองเสื่อม และโรคที่อันตรายอื่น ๆ อีกมากมาย ถ้าหากเราจะรับประทานอาหารประเภทนี้ แนะนำให้ทานนาน ๆ ครั้งจะดีกว่า และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ถ้าหากเรายังชอบความสะดวกสบายอยู่ อาหารที่เรากินอยู่นั้นก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายเราโดยที่เราไม่รู้ตัว

ฟาสต์ฟู้ด

3.ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยว และของหวานนั้น เป็นอาหารยอดนิยมที่ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ชื่นชอบกันอย่างมาก ทั้งในการรับประทานเล่น หรือในระหว่างการทำงาน แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าขนมเหล่านี้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคอ้วน ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เพราะในขนมขบเคี้ยวนั้นเต็มไปด้วยโซเดียม ที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นควรที่จะทานให้เหมาะสมไม่มากจนเกินไป แต่ถ้าหากเราอยากได้ขนมหรือของทานเล่นในช่วงเวลาพักผ่อน ทำงาน หรือ กิจกรรมอื่น ๆ ก็ลองเลือกทานผลไม้สดแทน ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ อีกทั้งยังเต็มไปด้วยวิตามิน และสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากมาย รวมไปถึงมีรสชาติที่อร่อยแบบสุขภาพดีไม่แพ้
ขนมขบเคี้ยวเลยทีเดียว

ขนมขบเคี้ยว

4.ไอศกรีม

ไอศกรีมเป็นของทานเล่นที่ช่วยเราคลายร้อน แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าการที่เรานั้นกินไอกรีมมากจนเกินไป อาจจะส่งผลเสียงต่อร่างกายของเรา เพราะว่าภายในไอศกรีมนั้นเต็มไปด้วยไขมันที่สูงเกินกว่า 50% ที่ร่างกายต้องการ มีคาร์โบไฮเดรตอยู่มากเกือบ 40% ของคาร์โบไฮเดรตที่แนะนำ อาจจะส่งผลทำให้เกิดภาวะโรคอ้วน น้ำหนักที่มากขึ้น น้ำตาลในเลือดที่สูงรวมไปถึงส่งผลให้เกิดผิวหนังเหี่ยว มีริ้วรอยก่อนวันอันควร และอาจจะทำให้เรามีหน้าตาไม่สดใสอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรบริโภคอย่างพอดีไม่มากจนเกินไป เพื่อควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด และเพื่อสุขภาพที่ดีของเราในอนาคต

ไอศกรีม

5.เบียร์

มาถึงอันดับสุดท้ายอย่างเครื่องดืมที่มีแอลกอฮอล์อย่างเบียร์ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในหมู่วัยรุ่น และวัยทำงาน เพราะถ้าหากวันไหนที่ทำงานมาเหนื่อย ๆ หากได้เบียร์เย็น ๆ สักแก้วก็คงจะดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเบียร์นั้นส่งผลทำให้เราเกิดโรคอ้วนได้โดยตรง เบียร์ทำมาจากธัญพืชอย่างข้าวสาลี ข้าวไรย์ หรือข้าวบาร์เลย์ หมักเข้ากับยีสต์ และดอกฮอปส์เพื่อเพิ่มรสขม ซึ่งช่วยตัดรสหวานที่มาจากน้ำตาลในธัญพืช เบียร์แต่ละประเภทมีปริมาณ
แคลอรี่แตกต่างกัน โดยเบียร์ขนาดมาตรฐาน 355 มิลลิลิตรที่มีค่า ABV 4 เปอร์เซ็นต์ จะให้พลังงานประมาณ 153 แคลอรี่ ซึ่งประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต 13 กรัม โปรตีน 2 กรัม และไขมัน 0 กรัม ทั้งนี้ เบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง ก็จะให้พลังงานมากกว่า เพราะแอลกอฮอล์ 1 กรัม นั้นให้พลังงานมากถึง 7 แคลอรี่ เบียร์จึงเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูง ถ้าเทียบกันแบบลิตรต่อลิตรนั้น เบียร์จะมีแคลอรี่ที่สูงเทียบเท่ากับน้ำอัดลมเลยทีเดียว หากใครที่ดืมเบียร์เป็นประจำ อาจจะส่งผลให้ระดับไขมันในร่างกายสูงขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรดื่มให้พอประมาณไม่เยอะจนเกินไปเพื่อสุขภาพที่ดัของเรา

เบียร์

เป็นไงกันบ้างกับ  5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน เป็นอาหารที่คุณทานอยู่เป็นประจำหรือไม่ หลายอย่างอาจจะเป็นของโปรดของใครหลายคน จะเห็นได้ว่าโทษของอาหารแต่ละอย่างนั้น อันตรายต่อชีวิตเราเป็นอย่างมาก อาจจะไม่ได้เกิดกับเราทันที แต่หากเรารับประทานในปริมาณที่มาก ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราในอนาคต ควรกินให้พอประมาณไม่มากจนเกินไป เพื่อสุขภาพร่างกายของเราจะได้แข็งแรง