6 ประโยชน์ของคาเฟอีนในกาแฟ ที่หลายคนไม่รู้

6 ประโยชน์ของคาเฟอีนในกาแฟ ที่หลายคนไม่รู้

คาเฟอีน เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ใน กาแฟ โกโก้ ช็อคโกแลต หรืออาหารอีกมากมาย ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะได้บินกันมาว่า การดื่มกาแฟที่มี่คาเฟอีนนั้นไม่ดี เป็นผลเสียต่อร่างกาย แต่ความจริงแล้วนั้น หากคุณดื่มกาแฟมากเกินไป อาจจะทำให้สารคาเฟอีนจะมีผลเสียต่อร่างกาย แต่ถ้าคุณดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดีต่อร่างกายในแต่ละวัน คาเฟอีน ก็มีประโยชน์มากมายที่ซ่อนอยู่ 6 ประโยชน์ของคาเฟอีนในกาแฟ ที่หลายคนไม่รู้ รวมประโยชน์ของการดื่มกาแฟที่จะช่วยดูแลสุขภาพของคุณในด้านต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

คาเฟอีนมีประโยชน์อะไรบ้าง

1. ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น

หลาย ๆ คนที่ดื่มกาแฟ เพื่อที่จะทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ตลอดทั้งวัน นอกจากกาแฟจะช่วยเติมพลังงานให้เราแล้วนั้น คาเฟอีนในกาแฟยัง ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น อีกด้วย ซึ่งการดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีน จะช่วยทำให้คุณตื่นตัวในการทำงานตลอดทั้งวัน เพราะคาเฟอีนจะไปปิดกั้นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง ซึ่งส่งผลให้ปริมาณของสารสื่อประสาทชนิดอื่นอย่างโดปามีนและนอร์อิพิเนฟรินเพิ่มสูงขึ้น จนทำให้มีการส่งข้อมูลของเซลล์ประสาทภายในสมองเพิ่มมากขึ้น คาเฟอีนอาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของสมองดีขึ้นในหลาย ๆ ด้าน เช่น อารมณ์ ความจำ การตอบสนอง ความระมัดระวัง ระดับพลังงาน และกระบวนการคิดทั่วไป เป็นต้น ดังนั้น ใครที่เป็นคอกาแฟก็ไม่ต้องห่วงว่าคาเฟอีนจะมีแต่ข้อเสีย

6 ประโยชน์ของคาเฟอีนในกาแฟ ที่หลายคนไม่รู้ - ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น

2. ช่วยเพิ่มสมรรถภาพร่างกาย

กาแฟที่หลาย ๆ คนดื่มกันนั้นก็มีอยู่หลายประเภท ซึ่งกาแฟดำเป็นกาแฟที่มีการปรุงแต่งน้อย ไม่ว่าจะน้ำตาล นม หรือครีมเทียมต่าง ๆ ทำให้คุณสามารถรับคาเฟอีนแบบธรรมชาติได้มากกว่ากาแฟชนิดอื่น ซึ่งคาเฟอีนสามารถ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพร่างกาย เราได้เป็นอย่างดี โดยคาเฟอีนอาจเพิ่มระดับอะดรีนาลีน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีฤทธิ์ช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อม และคาเฟอีนยังช่วยสลายไขมันให้เป็นพลังงานอีกด้วย นอกจากนี้ คาเฟอีนยังอาจช่วยเพิ่มความทนทานและอาจช่วยให้เหนื่อยช้าลง แต่คาเฟอีนอาจไม่เพิ่มสมรรถภาพทางร่างกายในกรณีที่ต้องใช้แรงมากในระยะเวลาสั้น ๆ อย่างการยกของหรือการวิ่งเร็ว จึงไม่แปลกเลยที่หลาย ๆ คนดื่มกาแฟแล้วมีพลังในการทำงาน

3. ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น

สาว ๆ ที่ลดน้ำหนักน่าจะรู้จักทริคการเลือกดื่มกาแฟดำกันดี ซึ่งกาแฟดำนั้นเป็นกาแฟที่มีคาเฟอีนสูง แถมยังได้รสชาติของกาแฟเต็ม ๆ เพราะไม่ค่อยมีส่วนประสมอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งคาเฟอีนก็ ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ทำให้อิ่มท้องและไม่อ้วน คาเฟอีนจะเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกายให้มากขึ้น และคาเฟอีนสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนอ้วน 10 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มอัตราการเผาผลาญของคนผอม 29 เปอร์เซ็นต์ แต่อาจจะมีประสิทธิภาพลดลงได้หากดื่มเป็นเวลานาน สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟและอยากลดหุ่นด้วย อย่าลืมเลือกกาแฟที่ไม่มีน้ำ ไม่มีน้ำตาลกันด้วย

แต่สำหรับใครที่อยากจะใช้ลดน้ำหนักนั้น การดื่มกาแฟดำที่ไม่มีน้ำตาลสามารถช่วยเร่งการเผาผลาญได้ดี และยิ่งทำควบคู่กันกับการออกกำลังกายแบบบอดีเวท ยิ่งจะทำให้คุณมีหุ่นในแบบที่คุณต้องการ ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นอีกด้วย https://galness.com/what-bodyweight-how-to-exercise-beautiful-figure/

4. ลดอาการปวดภายในร่างกาย

เชื่อว่าหลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าคาเฟอีนนั้นมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะทำให้เราสามารถทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีขึ้นแล้วนั้น ใครที่ชอบมีปัญหาเกี่ยวกับอาการปวดคาเฟอีนสามารถช่วยได้ เพราะคาเฟอีนในกาแฟ โกโก้สามารถ ช่วยลดอาการปวดภายในร่างกาย การใช้คาเฟอีนร่วมกับยาแก้ปวดอาจช่วยลดอาการปวดได้ และอาจใช้คาเฟอีนลดอาการปวดหัวที่เกิดจากหลายสาเหตุด้วย เช่น การบริโภคคาเฟอีนร่วมกับยาแก้ปวดเพื่อรักษาอาการปวดหัวไมเกรนและปวดหัวจากความเครียด หรือแพทย์อาจให้ผู้ป่วยบริโภคหรือฉีดคาเฟอีนเข้าเส้นเลือด เพื่อป้องกันอาการปวดหัวหลังเข้ารับการผ่าตัด รวมทั้งป้องกันอาการปวดหัวหลังฉีดยาชาเข้าทางช่องเหนือไขสันหลัง เรียกได้ว่าเป็นสารที่มีประโยชน์กับหลายคนอย่างมาก คุณสามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนชนิดใดก็ได้

5. ป้องกันโรคเบาหวาน

สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ อาจจะสงสัยว่าการดื่มกาแฟทุกวันจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานหรือไม่นั้น การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนนั้น จะช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ แต่คุณควรเลือกดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีการปรุงรสด้วยน้ำตาลที่มากเกินไป ผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 1 แก้ว ทำให้ความเสี่ยงเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ลดลง 7 เปอร์เซ็นต์ หากดื่มกาแฟมากขึ้นก็อาจทำให้ความเสี่ยงลดลงไปอีก อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนควรเป็นแบบไม่เติมน้ำตาล และไม่บริโภคคาเฟอีนมากเกินปริมาณสูงสุดที่กำหนดต่อวัน อาจช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ แต่สารชนิดนี้ก็อาจไม่สามารถรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อยู่แล้วได้ การเลือกทานคาเฟอีนให้พอดีจะช่วยดูแลสุขภาพของเราได้

6. ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน

การบริโภคคาเฟอีนไม่ได้มีเพียงแต่ข้อเสียเพียงอย่างเดียว ข้อดีหรือประโยชน์ของคาเฟอีนก็มีอยู่มากมาย หลาย ๆ คนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทอง อาจจะกังวลในเรื่องของโรคต่าง ๆ ซึ่งการที่เราดื่มกาแฟบ่อย ๆ นั้นจะช่วย ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน โดยโรคทั้ง 2 ชนิดนี้มีสาเหตุมาจากความผิดปกติในการทำงานของสมอง นอกจากกาแฟจะช่วยทำให้สมองของเราทำงานได้ดีแล้วนั้น ยังช่วยป้องกันโรคได้อีกด้วย

คาเฟอีนมีประโยชน์อะไรบ้าง - สี่ยงโรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสัน

การบริโภคสารคาเฟอีน ไม่ว่าจะในกาแฟ โกโก้ หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ นั้น หลาย ๆ คนอาจจะมองเห็นแต่ข้อเสียของมัน แต่ความจริงแล้วนั้น สารคาเฟอีน ก็มีข้อดีและมีประโยชน์อยู่บ้างเช่นเดียวกัน 6 ประโยชน์ของคาเฟอีนในกาแฟ ที่หลายคนไม่รู้ สามารถช่วยดูแลร่างกายของคุณได้ แต่ควรบริโภคอย่างพอประมาณ