อาหารลดไขมันหน้าท้อง ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

อาหารลดไขมันหน้าท้อง ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

สำหรับสาว ๆ หรือ หนุ่ม ๆ ที่รักสุขภาพ และอยากจะลดไขมันหน้าท้องแล้วละก็ ห้ามพลาดกับบทความของเราในวันนี้ ที่จะมาแนะนำ อาหารลดไขมันหน้าท้อง ซึ่งอาจจะเป็นอาหารที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยก็ได้ว่า อาหารเหล่านั้นจะช่วยลดหน้าท้องของเราได้จริง ๆ เหรอ ซึ่งเราขอบอกไว้เลยว่าสามารถลดได้จริงแน่นอน โดยแต่ละอย่างก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ ด้วยเช่นกัน ส่วนจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น สามารถตามไปดู และหามาทานตาม ๆ กันได้เลย

อาหารสำหรับลดไขมันหน้าท้อง ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้

1. พริก

เริ่มกันที่ พริก ซึ่งเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ต้องรู้จักอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคนไทยหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบอาหารรสจัดจ้าน โดยเฉพาะ พริกขี้หนู ซึ่งจะมีลักษณะเป็นไม้ต้น ใบมีลักษณะแบนและเรียบมัน ผลมีขนาดเล็กเรียวยาวประมาณ 2-3 ซ.ม. เมื่อดิบผลมีสีเขียวเข้ม เมื่อสุกจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง มีรสเผ็ดจัด นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยหลากหลายชนิด โดยมีสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะใช้ขับลม ขับปัสสาวะ แก้ท้องอืด บรรเทาอาการไข้หวัดที่จะช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น ลดการอุดตันหลอดเลือด ลดโคเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งปอดและช่องปาก และยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ช่วยเสริมสร้างอารมณ์สดชื่น ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญร่างกายอีกด้วย

โดยหลักจากที่เราได้กินพริก หรือกินสารสกัดจากพริกเข้าไปแล้ว ร่างกายจะได้รับกรด Ascorbic acid ที่จะทำให้ร่างกายสามารถนำไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงานได้ดีขึ้น โดยพริกจะเป็นตัวเสริมช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ที่จะช่วยลดความอ้วนได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้พริกยังมีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่ออกฤทธิ์ในด้านการช่วยลดน้ำหนักก็คือ ทำให้ร่างกายสร้างกรดไขมันน้อยลงนั่นเอง

พริก

2. หอยนางรม

อาหารทะเลอย่าง หอยนางรม ก็เป็นอีหนึ่งอาหารที่จะช่วยลดน้ำหนักและลดหน้าท้องให้กับเราได้ อีกทั้งหอยนางรมนี้ยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้เป็นอย่างดีด้วย โดยหอยนางรมนี้จะให้พลังงานเพียง 71 กิโลแคลอรี่ ซึ่งน้อยกว่าไข่ไก่เกือบหนึ่งเท่าตัวกันเลย ซึ่งจะทำให้สบายใจได้ว่าหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ ไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอน และหากอยากจะรับประทานเราขอแนะนำให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยก่อนที่จะกระดกเข้าปากทานสด ๆ ไปเลย แต่ก็มีข้อที่ควรระวังคือ อย่าทานมากเกินไป เพราะหอยนางรมก็มีคอเลสเตอรอลอยู่พอสมควรเหมือนกัน ดังนั้นก็ควรทานแต่พอดีนั่นเอง

หอยนางรม

3. กุ้ง

อีกหนึ่งอาหารทะเลที่จะช่วยลดหน้าท้องให้กับคุณได้เช่นกัน อย่าง กุ้ง นั่นเอง โดยในส่วนเปลือกของกุ้งจะมีสารที่เรียกว่า ไคติน (Chitin) ซึ่งในทางการแพทย์ระบุว่าไคตินเป็นสารที่ไม่ดูดซึมเข้าร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเคลื่อนตัวของกากอาหารในลำไส้ คล้ายกับอาหารจำพวกไฟเบอร์ สำหรับผู้ที่ขับถ่ายไม่ค่อยดีหากรับประทานกุ้งที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจึงควรเคี้ยวกุ้งทั้งเปลือกนั่นเอง ทั้งนี้นอกจากกุ้งจะมีส่วนช่วยในการขับถ่ายแล้ว ไคตินในเปลือกกุ้งยังมีความสามารถในการดักจับคอเลสเตอรอลและไขมัน จากอาหารที่เรารับประทานไป ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารเหล่านั้นไปใช้ ซึ่งปัจจุบันไคตินจากเปลือกกุ้งได้ถูกนำมาเป็นส่วนผสมในยาเสริมอาหารประเภทลดน้ำหนักอย่างแพร่หลายด้วย

ดังนั้นการกินกุ้งทั้งเปลือกจึงเป็นการช่วยลดไขมันในร่างกายได้ และนอกจากนั้นในเนื้อกุ้งก็ยังมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำอีกด้วย จึงทำให้การกินกุ้งไม่เป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกายของเรานั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยแล้วยังมีประโยชน์มาก ๆ อีกด้วย

กุ้ง

4. มะนาว

มะนาว ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่จะช่วยลดน้ำหนักได้ โดยมะนาวนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ มะนาวเขียว ที่มีลักษณะเป็นลูกเล็ก ๆ แบบที่บ้านเราทานกัน ฝรั่งเรียกว่า ไลม์ (Lime) กับมะนาวเหลือง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า เลมอน (Lemon) นั่นเอง ซึ่งมะนาวที่อยากแนะนำให้ทานเพื่อช่วยเบิร์นไขมันในร่างกาย ก็คือมะนาวเขียว โดยวิธีสำหรับการรับประทานก็ง่าย ๆ เลย เพียงแค่บีบมะนาวลงไปในน้ำดื่มเปล่า ๆ แล้วดื่ม ซึ่งจะดื่มตอนไหนของวันก็สามารถดื่มได้เลย หรือจะลองบีบมะนาวลงไปในผักสลัดที่คุณทานก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถใส่มะนาวลงไปในการปรุงอาหารต่าง ๆ ได้อีกสารพัด โดยเฉพาะอาหารไทยของบ้านเราที่มีรสจัดจ้านที่ไม่ควรขาดมะนาวกันเลย

มะนาว

อาหารทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย ๆ และเป็นอาหารลดหน้าท้องที่ดีมากด้วย ซึ่งบางอย่างก็เป็นวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารกันเป็นประจำอยู่แล้วใช่ไหมล่ะ ยิ่งหากคุณอยากลดหน้าท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วละก็ การทำอาหารรับประทานเองจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ด้วยการนำอาหารที่เราแนะนำเหล่านี้มาประกอบอาหารในเมนูต่าง ๆ นั้น ทั้งนี้การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ได้หุ่นดี และเห็นได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

นอกจากจะมีอาหารที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องให้กับคุณแล้ว ยังมี 8 อาหารบำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพให้กับความจำ ซึ่งจะทำให้มีสุขภาพที่ดี หุ่นสวยแล้ว ยังบำรุงสมองของเราให้มีประสิทธิภาพในการททำงานมากขึ้นด้วย เพราะการมีสุขภาพดีสร้างได้ง่าย ๆ ด้วยตัวของเราเอง

เมื่อเราดูแลตัวเองให้ดีแล้ว สมาชิกในครอบครัวของเราก็เป็นบุคคลสำคัญเช่นกันที่เราต้องคอยช่วยกันดูแล โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่อาจจจะดูแลตัวเองไม่ได้มากนัก ลูกหลานจึงต้องค่อยช่วยเหลือ ซึ่งการจะ ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างไร ให้มีร่างกายที่แข็งแรง ก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้ยากเกินไป โดยสามารถทำตามแนวทางดี ๆ เหล่านั้นได้