รู้จักกับ 5 ผลไม้ตระกูลซิตรัส ผลไม้ที่ให้ประโยชน์แบบสุด ๆ

รู้จักกับ 5 ผลไม้ตระกูลซิตรัส ผลไม้ให้ที่ประโยชน์แบบสุด ๆ

ผลไม้ตระกูลซิตรัส ผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยส่งผลดีต่อสุขภาพของร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ในบทความนี้ เรา galness จะพาทุกคนมารู้จักผลไม้ตระกูลนี้มากยิ่งขึ้น ที่บอกเลยว่า มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นที่สุด พร้อมกับแนะนำผลไม้ตระกูลซิตรัสถึง 5 ชนิดด้วยกัน ใครที่ชอบผลไม้รสเปรี้ยว หรือเป็นสายคนรักสุขภาพ ต้องไม่พลาดที่อ่านบทความนี้เลย 

ผลไม้ตระกูลซิตรัส คืออะไร

ผลไม้ตระกูลซิตรัส คืออะไร

ผลไม้ตระกูลซิตรัส (Citrus Fruit) หรือผลไม้สกุลส้ม ที่มีจะมีรสเปรี้ยว หวาน หรือเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งผลไม้ในตระกูลนี้ที่เราน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี อาทิเช่น มะนาว เลมอน ส้มโอ เกรปฟรุต หรือส้มชนิดต่าง ๆ เป็นต้น โดยผลไม้จากตระกูลซิตรัส เป็นสุดยอดของแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินซี ไฟเบอร์ ฟลาโวนอยด์ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยให้ผิวเรียบเนียนและยืดหยุ่น แหล่งไฟเบอร์ที่ดี ลดความเสี่ยงของนิ่วในไตได้

แนะนำบทความ : เชื่อหรือไม่ นอนน้อย พักผ่อนน้อย คือต้นเหตุของงูสวัด

มีแคลอรี่ต่ำ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งเต้านม และมะเร็งตับอ่อนได้ มีประโยชน์ต่อหัวใจ และช่วยช่วยป้องกันโรคระบบประสาทเสื่อม ใครที่อยากดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ผลไม้จากตระกูลนี้เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ และยังหาทานง่าย แถมรสชาติอร่อยอีกด้วย ซึ่งเราแนะนำให้คุณเลือกทานแบบสด หรือแบบคั้นน้ำสด ๆ เองจะได้ประโยชน์มากกว่าซื้อแบบกล่องมาดื่ม

ผลไม้ 5 ชนิดตระกูลซิตรัส

ผลไม้ 5 ชนิดตระกูลซิตรัส

1. เลมอน

มาเริ่มกันที่ชนิดแรก เลมอน เป็นผลไม้ที่อยู่ในตระกูลส้มอีกหนึ่งสายพันธุ์ ซึ่งลักษณะของเลมอนจะเป็นไม้พุ่ม ปลายยอดมีหนามแหลม ผลเลมอนเป็นรูปกลมรี เมื่อสุกจะเป็นสีเหลือง เนื้อฉ่ำน้ำ และมีรสเปรี้ยว

2. มะนาว

มาต่อกันที่ชนิดที่ 2 กันเลย กับมะนาว ซึ่งจัดอยู่ในตระกูลส้มเช่นเดียวกัน มีลักษณะผลกลม มีเปลือกบาง ผิวเรียบ มีผลสีเขียว เมื่อสุกจัด ๆ จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และมีรสเปรี้ยวจัด เรามักจะนำไปใช้ปรุงรสอาหาร หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ 

3. ส้มโอ

ส้มโอ เป็นผลไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีผลค่อนข้างกลม เปลือกหนา ซึ่งส้มโอจัดเป็นพืชตระกูลเดียวกัน โดยส้มโอจะมีทั้งรสหวาน และรสหวานอมเปรี้ยว อีกทั้ง ยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ และสรรพคุณทางยาในการรักษาโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย

4. เกรปฟรุต

คนที่ชื่นชอบรสหวานอมเปรี้ยวถึงเปรี้ยวจี๊ดสะใจ ก็ต้องเจ้าเกรปฟรุตนี่เลยล่ะ ซึ่งลักษณะของเกรปฟรุตจะเป็รลูกกลมแป้น ๆ เปลือกมีสีเหลือง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง และเป็นลูกผสมระหว่างส้มโอและส้มนั่นเอง แถมยังมีสรรพคุณ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายด้วยนะ

5. ส้มแมนดาริน

ส้มแมนดารินก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อยู่ในตระกูลซิตรัส โดยลักษณะของส้มแมนดารินจะมีผิวเรียบสวย มีขนาดเล็ก เปลือกบาง สีเหลืองอมทองหรือสีส้มเข้ม และดูเงางามตลอดทั้งลูก

ซึ่งนี่เป็นเพียง 5 ผลไม้จากตระดูลซิตรัสเท่านั้น ยังมีผลไม้ชนิดอื่น ๆ ของตระกูลนี้ที่เราอยากให้คุณได้เลือกทาน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายได้แข็งแรง ได้รับประโยชน์แน่น วิตามินเพียบ อัดแน่นแบบจุใจที่เราไม่อยากให้ใครต้องมองข้ามพวกผลไม้เหล่านี้ไปเลย แถมยังสามารถเอาไปทำเป็นกลิ่นหอม ๆ ให้คุณได้สูดดมในเทียนหอม ในน้ำมันหอมระเหย หรือในน้ำหอม เพื่อสร้างความผ่อนคลายได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี เครื่องดื่มที่ไม่เผาผลาญไขมัน เป็นสาเหตุของความอ้วนสำหรับสาว ๆ อีกด้วย