รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง

รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง

อาหาร เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายของคนเรา เราควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือผู้ป่วยเบาหวาน ถึงแม้ว่าจะสามารถทานอาหารได้ตามปกตินั้น แต่ก็ต้องเลือกทานอาหารที่จะช่วยคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ สำหรับใครที่เตรียมอาหารให้กับผู้ป่วยเบาหวานนั้นควรเลือก รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง เป็นอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรทานเพื่อช่วยคุมน้ำตาลในเลือด และอาหารที่ผู้ป่วยความหลีกเลี่ยง เพราะอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง

1. แป้งไม่ขัดสี

ผู้ที่ป่วยภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือ เบาหวาน นั้น ควรเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การเลือกอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลให้น้อยที่สุด จะช่วยทำให้ร่างกายของเราไม่ต้องทำงานหนุกมากเกินไป การเลือกทานแป้งนั้น ควรเลือกเป็น แป้งไม่ขัดสี จะดีต่อสุขภาพมากกว่า แป้งขัดสี เนื่องจาก แป้งขัดสี เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว เป็นแป้งที่จะถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลเข้าไปร่างกายได้มาก สารอาหารอื่น ๆ น้อยกว่า ดังนั้น หากต้องการทานแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกที่เป็นแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวแดง ขนมปังโฮลวีต จะดีกว่า นอกจากน้ำตาลน้อยกว่าแล้ว ยังใช้เวลาย่อยนานกว่า อิ่มได้นานกว่า มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากกว่า และยังมีกากใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานสามารถทายอาหารได้ตามปกติ เพียงแต่เลือกส่วนประกอบของหารให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น ก็จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้

รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง - แป้งไม่ขัดสี

2. ผักแป้งน้อย ผลไม้รสหวานน้อย

แน่นอนว่าอาหารที่มีประโยชน์ และสามารถทานได้ไม่จำกัด ที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วย หรือคนปกติก็สามารถทายได้ เพราะดีต่อสุขภาพ คือ ผักผลไม้ แต่สำหรับคนที่มีน้ำตาลในเลือดสูงนั้น การเลือกผักผลไม้ก็จะแตกต่างไปเล็กน้อย ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกทาน ผักที่มีแป้งน้อย และผลไม้รสหวานน้อย ควรเพิ่มผักแป้งน้อยลงไปในอาหารทุกมื้อ เช่น ผักสลัด คะน้า บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง และอื่น ๆ รวมถึงผลไม้รสหวานน้อยที่ดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน ได้แก่ ฝรั่ง ชมพู่ มันแกว แอปเปิ้ล แก้วมังกร เป็นต้น ในมื้ออาหารของคุณด้วย

เพราะการทานผักแป้งน้อย ผลไม้รสหวานน้อยจะเป็นการเพิ่มกากใยอาหารให้กับร่างกาย ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดลงได้เป็นอย่างดี ส่วนผักผลไม้ที่มีแป้ง และน้ำตาลเยอะ ที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ มันฝรั่ง เผือก ข้าวโพด กล้วย ทุเรียน เป็นต้น ที่อาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดของเรานั้นเพิ่มขึ้นได้ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นจะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง - ผักแป้งน้อย ผลไม้รสหวานน้อย

3. ธัญพืช

อาหารอีกหนึ่งประเภทที่มีประโยชน์มากทั้งผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน และคนที่ต้องการจะลดน้ำหนัก คือ ธัญพืช ที่มีประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังทานง่ายอร่อย สามารถทานระหว่างวันอีกด้วย ซึ่งธัญพืช นั้นก็มีหลากหลายชนิดให้เราได้เลือกทาน เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ค่อนข้างสูง และยังมีกากใยอาหารสูงที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น ถั่ว งา เมล็ดเจีย เมล็ดแฟล็กซ์ ข้าวโอ๊ต และอื่น ๆ แต่ควรเลือกทานธัญพืชที่ไม่ผสมน้ำตาล หรือน้ำผึ้ง ควรเลือกทานธัญพืชรสธรรมชาติดีที่สุด ในปัจจุบันนั้นธัญพืชต่าง ๆ มีขายกันตามท้องตลาดมากขึ้น เป็นทั้งแบบธัญพืชแบบยังไม่แปรรูป หรือแบบที่อัดแท่งมาเป็นขนมที่สามารถทานได้ระหว่างวัน เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน - ธัญพืช

4. น้ำเปล่า

มีอาหารแล้วจะขาดน้ำไปได้อย่างไร น้ำที่ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงสามารถดื่มได้ และมีประโยชน์ นั่นคือ น้ำเปล่า ที่เราสามารถหาได้ง่าย ๆ นอกจากน้ำเปล่าจะช่วยทำให้เราอิ่ม และเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายแล้วนั้น น้ำเปล่ายังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี เมื่อเกิดอาการที่เป็นสัญญาณเตือนว่าน้ำตาลในเลือดกำลังสูงขึ้น

เช่น กระหายน้ำ ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีกลิ่นฉุนจัด หรือปัสสาวะทิ้งไว้แล้วมีมดมาตอม ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น และดื่มให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่เพียงแต่ผู้ป่วยเบาหวานเท่านั้น เราควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อที่ร่างกายจะได้มีสุขภาพดี แข็งแรง สดชื่นอยู่ตลอดเวลา

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน - น้ำเปล่า

อาหารที่ควรเลี่ยง

สำหรับคนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือเป็นผู้ป่วยเบาหวานนั้น การรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่จะต้องใส่ใจอย่างมาก เพราะอาหารหลาย ๆ ประเภทล้วนประกอบไปด้วยน้ำตาลที่ให้ความหวานสูง ซึ่งอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และร่างกายได้ อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง คือ น้ำตาลทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำตาลทราย น้ำตาลอ้อย น้ำตาลก้อน น้ำตาลปี๊ป หรือแม้กระทั่งน้ำผึ้ง เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม เช่น น้ำอัดลม ชานมไข่มุก รวมไปถึงขนมหวานต่าง ๆ เช่น โดนัท ผลิตภัณฑ์ประเภทนม นมข้นหวาน นมเปรี้ยว นมปรุงแต่งรสหวาน โยเกิร์ตปรุงแต่งรสหวาน

ผลไม้แช่อิ่ม ผลไม้เชื่อม ผลไม้กวน เช่น มะม่วงกวน กล้วยตาก พุทราเชื่อม รวมไปถึงผลไม้เชื่อมบรรจุกระป๋อง อาหารที่ปรุงด้วยไขมันอิ่มตัว เช่น แกงกระทิ หมูสามชั้น น้ำมันมะพร้าว ไขมันสัตว์ เนย ครีม ไขมันนมเป็นต้น อาหารที่กล่าวมานี้ล้วนมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบที่สูงมาก ซึ่งหาทานในปริมาณที่มากอาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง และเป็นอันตรายได้

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน - อาหารที่ควรเลี่ยง

ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั้น ควรดูแลสุขภาพร่างกายอขงตัวเองให้แข็งแรง หมั่นทานยาให้ตรงเวลา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อีกทั้งควรเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ รวมอาหารช่วยคุมน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน และอาหารที่ควรเลี่ยง ช่วยให้คุณสามารถเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับให้ผู้ป่วยเบาหวาน หรือเสี่ยงเบาหวานทานได้แบบปลอดภัย สุขภาพดี

สำหรับใครที่อยากจะคุมน้ำตาลในร่างกายแล้ว อยากจะลดน้ำหนัก ดูแลหุ่นไปในตัวด้วย การทานอาหาร ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณน้ำหนักลดได้ ใครที่ต้องการลดไขมันหน้าท้อง หรือมีพุงนั้น ควรทาน อาหารลดไขมันหน้าท้อง ที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ เป็นตัวช่วยในการเผาผลาญพลังงาน อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีแคลลอรี่น้อย กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ มีพลังงานต่ำจะช่วยลดน้ำหนักและไขมันได้แล้วนั้น การออกกำลังงกายก็เป็นส่วนหนึ่งในการลดน้ำหนักเช่นเดียวกัน แต่สำหรับใครที่มีปัญหาข้อเข้า น้ำหนักตัวมาก หรือไม่ชอบการออกกำลังกายหนัก ๆ นั้น 6 ท่าโยคะลดน้ำหนักลดไขมันสร้างหุ่นสวยง่าย ๆ ที่บ้าน เป็นวิธีออกกำลังกายแบบเบา ๆ แต่เผาผลาญไขมันได้สูงมาก

อ้างอิง

อาหารเบาหวาน

น้ำตาลในเลือด

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน