ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างไร ให้มีร่างกายที่แข็งแรง

ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างไร ให้มีร่างกายที่แข็งแรง

ในปัจจุบันนี้เป็นสังคมของผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งสำหรับผู้สูงอายุ เมื่อมีอายุมากขึ้นสภาพร่างกายก็จะเสื่อมลงจนอาจจะเกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกายมากขึ้นด้วย ดังนั้นลูกหลานจึงต้องมีการเอาใจใส่ดูแลผู้สูงอายุให้ถูกต้องและเหมาะสม อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้ต้องดูแลและให้ความสำคัญด้านสุขภาพผุ้สูงอายุเป็นพิเศษมากขึ้นกว่าเดิมด้วย โดยเราได้รวบรวมการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุอย่างไร ให้มีร่างกายที่แข็งแรง มาฝากให้กับลูกหลานทุกคน เพื่อให้ดูแลผู้สูงอายุภายในครอบครัวได้อย่างถูกต้อง

ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในบ้านอย่างไร ให้มีร่างกายที่แข็งแรง

1. เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม

การเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากไม่ว่าจะกับวัยใดก็ตาม แต่สำหรับผู้สูงอายุนั้นจะเป็นวัยที่ร่างกายมีความต้องการต่อการใช้พลังงานลดน้อยลง เนื่องจากมีกิจกรรมที่ทำได้ไม่มากส่งผลให้แต่ละวันใช้พลังงานลดน้อยลงนั่นเอง ผู้สูงอายุจึงควรลดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมัน รวมถึงอาหารประเภทของผัด ของทอดที่ใช้น้ำมัน เพื่อลดการสะสมเนื่องจากไม่ถูกดึงนำไปใช้ โดยให้เน้นอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะปลา และเพิ่มแร่ธาตุที่ผู้สูงอายุมักขาด ได้แก่ แคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ซึ่งมีอยู่ในนม ถั่วเหลือง ผัก ผลไม้ ธัญพืชต่าง ๆ และควรกินอาหารประเภทต้ม นึ่ง ย่าง อบ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด เค็มจัด และดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวันด้วย

เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม

2. ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ

ในเรื่องของการออกกำลังกายนั้นก็เป็นสิ่งที่จะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่หากเป็นผู้สูงอายุที่ไม่เคยออกกำลังกายหรือมีโรคประจำตัว ก็ต้องมีการปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ และต้องมีการศึกษาหลักการให้ถูกต้อง โดยการเริ่มต้นออกกำลังกายนั้น ขอแนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิคสัก 30 นาทีต่อครั้ง ทำให้ได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ซึ่งการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมีประโยชน์อย่างมากในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และที่สำคัญก่อนเริ่มออกกำลังกายทุกครั้งควรให้ผู้สูงอายุยืดกล้ามเนื้อก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มความหนักความแรงในการออกกำลังกาย และควรจะทำอย่างต่อเนื่อง แบบค่อยเป็นค่อยไปช้า ๆ หากเหนื่อย หรือรู้สึกไม่ดีก็อย่าให้ฝืนออกกำลังกายเด็ดขาด อีกทั้งควรสังเกตอาการผิดปกติ หากพบความผิดปกติแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ทันที

ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ

3. สัมผัสอากาศบริสุทธิ์

สำหรับการพาผู้สูงอายุไปสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์บ้าง สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการพาไปสถานที่ใกล้ ๆ บ้าน อย่างสวนสาธารณะ หรือการปรับปรุงบ้านให้มีความสะอาด ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ด้วยการปลูกต้นไม้ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้การทำบ้านให้สะอาดยังช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และป้องกันโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืดได้อีกด้วย

สัมผัสอากาศบริสุทธิ์

4. ควบคุมน้ำหนักตัวหรือลดความอ้วน

การควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนในผู้สูงอายุนั้น จะช่วยลดปัญหาการหกล้ม การเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม และโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้เกิดความคล่องตัวได้ด้วย

ควบคุมน้ำหนักตัวหรือลดความอ้วน

5. หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ไม่เหมาะสม

ผู้สูงอายุอาจจะมีโรคประจำตัวจนต้องใช้ยาอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่ควรที่จะซื้อยากินเอง หรือการใช้ยาเดิมที่เก็บไว้มาใช้รักษาอาการที่เกิดใหม่ เพราะวัยนี้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตในการกำจัดยาลดลง ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดพิษจากยาหรือผลข้างเคียงที่อาจจะมีแนวโน้มรุนแรง และเกิดภาวะแทรกซ้อนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นควรมีการปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ

หลีกเลี่ยงการใช้ยาที่ไม่เหมาะสม

6. ตรวจสุขภาพประจำปี

ปิดท้ายกันด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก โดยควรตรวจอยู่เป็นประจำหรืออย่างน้อยทุก 3 ปี โดยแพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแข็ง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง ตรวจหาโรคมะเร็งที่พบบ่อย ได้แก่ มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และยังมีตรวจการมองเห็น การได้ยิน และประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุด้วย

ตรวจสุขภาพประจำปี

ผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นบุคคลที่สำคัญมาก ๆ สำหรับครอบครัว ดังนั้นจึงต้องมีการดูแลและให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพของผู้สูงอายุด้วย การดูแลผู้สูงอายุก็สามารถทำได้ตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากทุกคนในวันนี้ และต้องดูแลด้านจิตใจของผู้สูงอายุไม่ให้มีความเครียดหรือวิตกกังวลเรื่องต่าง ๆ ด้วย

สำหรับการดูแลคนในบ้านนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คนในบ้านจะต้องคอยดูแลช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะเมื่อในบ้านเรามีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วย ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต้องการการดูแลที่ใกล้ชิด ต้องเอาใจใส่เรื่องสุขภาพให้มาก อย่างผู้สูงอายุและเด็กนั้น เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญเราต้องรู้จักเลือกอาหารที่มีประโยชน์ โดยควรเลี่ยง 5 อาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว หรือในกรณีที่บ้านของเรามีคนป่วย เราก็ควรรู้จักที่จะดูแลรักษา 6 สิ่งของที่ต้องทำความสะอาด ถ้ามีคนในบ้านป่วย ให้ดีเพื่อสุขอนามัยของคนในบ้านที่ดีขึ้น