บอดี้เวท คืออะไร ออกกำลังกายอย่างไรให้หุ่นสวย

บอดี้เวท คืออะไร ออกกำลังกายอย่างไรให้หุ่นสวย

การออกกำลังกาย ช่วยให้เรานั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ทั้งยังมีสุขภาพจิตใจที่สดใส นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยทำให้ร่างกายของเรามีรูปร่างที่สวยงามตามที่เราชื่นชอบอีกด้วย หลาย ๆ คนที่กำลังจะลดน้ำหนัก หรือดูแลหุ่นนั้น การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท (Bodyweight exercises) เป็นการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์อย่างมาก ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักการบอดี้เวทนั้น บอดี้เวท คืออะไร ออกกำลังกายอย่างไรให้หุ่นสวย ทำความรู้จักการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท ตัวช่วยที่จะช่วยให้รูปร่างของคุณสวยงาม พร้อมแนะนำท่าบอดี้เวทที่จะช่วยเราลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

รู้จักกับการออกกำลังกาย แบบบอดี้เวท

บอดี้เวท (Bodyweight exercises) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการออกกำลังกายที่นิยมเล่นกันเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เป็นกีฬาที่เน้นการเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้เรามีหุ่นที่กระชับ มีสุขภาพดี การเล่นบอดี้เวทนั้นเป็นกีฬาที่ใช้อุปกรณ์น้อยมาก จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือดูแลหุ่นแต่ไม่มีเวลาไปฟิตเนต หรือไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม สำหรับใครที่สนใจการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท และอยากจะรู้จักการออกกำลังกายแนวนี้มากขึ้นนั้น บอดี้เวท (Bodyweight exercises)  คือ การใช้น้ำหนักของร่างกายผู้ออกกำลังเองมาเป็นตัวต้านทานการเคลื่อนไหว เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ก่อให้เกิดความทนทานของร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนักเสริม ทั้งนี้อาจมีอุปกรณ์บางชนิดมาช่วยในการออกกำลังกายก็ได้ เช่น บาร์สำหรับโหน แต่อุปกรณ์ที่ใช้นั้นจะต้องไม่ใช่เหล็กยกน้ำหนัก เพราะผู้ออกกำลังกายจะแบกน้ำหนักตัวเองแทน ตัวอย่างของการออกกำลังกายรูปแบบนี้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เช่น วิดพื้น , ซิทอัพ ,ดึงข้อ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายอยู่บ้าน ไม่อยากจะไปฟิตเนต หรือไม่อยากจะเสียเงินเพิ่มขึ้น

บอดี้เวท คืออะไร ออกกำลังกายอย่างไรให้หุ่นสวย - รู้จักกับการออกกำลังกาย แบบบอดี้เวท

ท่าออกกำลังกายแบบบอดี้เวท

1. Plank

ท่าบอดี้เวทที่สามารถทำได้ที่บ้าน ท่าแรกเป็นท่าที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นคือ Plank เป็นท่าพื้นฐานในการเวทกล้ามเนื้อ ท่านี้จะทำให้เราสามารถดูแลหุ่นได้หลาย ๆ ส่วน สำหรับใครที่มีเสื่อโยคะสามารถนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ได้ โดยวิธีทำ คือ ให้วางมือทั้งสองข้างลงบนพื้น ความกว้างของมือทั้งสองข้างเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ ให้มือวางอยู่ในแนวเดียวกับหัวไหล่ จากนั้นเหยียดขาตรงไปด้านหลัง ดันตัวยกขึ้นจากพื้น โดยให้ไหล่ ลำตัว สะโพก ขา เป็นเส้นตรง ระวังไม่ให้ช่วงสะโพกโด่งขึ้นค้างท่าไว้ 30 วินาที ทำซ้ำ 3 เซต หากใครที่ฝึกทำมาเรื่อย ๆ จนสามารถทำได้อบบไม่เหนื่อยแล้วก็ให้ขยับเวลาขึ้นเป็น 1 นาทีได้

2. Mountain Climber and Push Up

ท่านี้เป็นท่าที่ง่ายกว่าการ Plank เพราะคุณจะได้ออกกำลังกายทุกส่วนโดยไม่ต้องค้างท่า เป็นท่าที่จะช่วยให้คุณได้ทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อแขน ขา และหลัง ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับสาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนัก โดยวิธีทำท่า Mountain Climber and Push Up คือ การนำมือทั้งสองข้างคว่ำลงบนพื้น โดยระหว่างมือทั้งสองข้างอยู่ห่างกันประมาณหัวไหล่ ต่อด้วยการเหยียดแขนทั้งสองข้างให้ตึง จากนั้นให้ทำการงอเข่าโดยให้ขนานกับพื้น ทำสลับกันทั้งสองข้างแล้วค่อย ๆ งอแขนเพื่อให้ลำตัวลดต่ำลงจนหน้าอกเกือบสัมผัสกับพื้น ในท่าวิดพื้น จากนั้นให้ดันลำตัวขึ้น เพื่อกลับไปยังท่าเตรียม และงอเข่าสลับข้างอีกครั้ง ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนครบ 30 วินาที ทำทั้งหมด 3 เซต ทำท่านี้ทุกวันรับรองเลยว่าไขมันส่วนเกินของคุณจะหายไปแน่นอน

บอดี้เวท คืออะไร - Mountain Climber and Push Up

3. Jump Squats

เรียกได้ว่าเป็นท่าที่เรียกเหงื่อได้เป็นอย่างดี กับ Jump Squats ที่คุณจะต้องทั้งกระโดดและมาสคอทต่อทันที ท่านี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่อยากจะปั้นหุ้นสวย ๆ อย่างมาก เป็นท่าที่ช่วยเผาผลาญร่างกายได้หลาย ๆ ส่วน โดยท่านี้สามารถทำได้ ดังนี้  เริ่มจากการวางเท้าทั้งสองข้าง ปลายเท้าชี้ตรงไปทางด้านหน้า ความกว้างของเท้าพอดีกับช่วงไหล่ โดยเท้าควรติดกับพื้นให้ได้มากที่สุด ในส่วนของมือทั้งสองข้างให้ประสานไว้ที่บริเวณหน้าอก แล้วจึงค่อย ๆ ย่อตัวลง ที่สำคัญควรให้สะโพกของเราดันไปข้างหลัง โดยที่หลังยังตรงอยู่ และพยายามอย่าให้ในส่วนของเข่าเลยปลายเท้า จากนั้นให้ทำการดันตัวขึ้นด้วยแรงจากส่วนของเท้า ยืดตัวขึ้น และกระโดดให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อถึงช่วงที่ลงควรให้ปลายเท้าลงพื้นก่อน ทั้งนี้เพื่อช่วยในการลดแรงกระแทกที่เข่านั่นเอง

เมื่อถึงพื้นให้ย่อตัวลงสู่ท่าสควอทอีกครั้ง ทำต่อเนื่องจนครบ 30 วินาที ทำทั้งหมด 3 เซต แนะนำว่าใครที่จะทำท่านี้อย่าลืมใส่รองเท่ากันด้วยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ หรืออุบัติเหตุอื่น ๆ และท่านี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ข้อเข่า หรือข้อเท้าบาดเจ็บได้

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญมากหากคุณต้องการที่จะดูแลสุขภาพ หรือลดน้ำหนัก เพราะการออกกำลังกายแบบบอดี้เวท จะช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน สร้างกล้ามเนื้อ และกระชับสัดส่วนของคุณให้มีรูปร่างที่สวยงามตามที่คุณต้องการ ใครที่กำลังสงสัยว่าการออกำลังกายบอดี้เวทคืออะไรนั้น บอดี้เวท คืออะไร ออกกำลังกายอย่างไรให้หุ่นสวย ที่จะช่วยให้คุณออกกำลังกายลดน้ำหนักได้ดีมากยิ่งขึ้น

การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมหุ่นสวยแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า บอดี้เวทสามารถช่วยลดอาการปวดของออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย ซึ่งนอกจกาบอดีเวทแล้ว ก็ยังมี รู้จักออฟฟิศซินโดรม พร้อม 5 ท่าบริหารลดปวด ที่จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยของออฟฟิศซินโดรม

อ้างอิง

5 เหตุผลที่คุณควรออกกำลังกายด้วย ‘การบอดี้เวท’

บอดี้เวท คืออะไร พร้อม 5 ท่าออกกำลังกายแบบบอดี้เวทง่ายๆ สำหรับผู้หญิง